Xây nhà phố, biệt thự cùng Thiên Việt

Xây nhà phố, biệt thự cùng Thiên Việt
Ngày đăng: 27/09/2022 12:44 PM

  Ông bà ta thường nói An cư, lạc nghiệp. Có nhiều cách lý giải khác nhau nhưng đa phần thường theo hướng có ổn định chỗ ăn chỗ ở thì mới an lòng mà lo công việc sinh kế hoặc phát triển thương mại. 

  Bất kỳ ai cũng mong muốn có một căn nhà xinh đẹp, khang trang, bền vững theo thời gian. Nó không chỉ là nơi che nắng che mưa mà còn là nơi mà quý vị cùng gia đình  vui vẻ hạnh phúc bên nhau cả cuộc đời. Việc xây nhà từ lâu đã được xếp vào một trong những việc hệ trọng nhất của đời người.

  Thấu hiểu ước mơ đó, Thiên Việt ra đời với mục đích cùng quý vị đi xây cho mình một ngôi nhà mơ ước.

  QUY TRÌNH DỊCH VỤ

  Nhằm tạo điều kiện thuận lợi khi thi công, hạn chế tranh chấp, bất đồng, rủi ro, phát sinh từ công trình và để đảm bảo công trình đạt chất lượng tốt nhất, Chủ Đầu Tư (CĐT) vui lòng đọc và nắm bắt những vấn đề sau đây:

  CÔNG TÁC CHUẨN BỊ

  CĐT tự liên hệ Cty Điện Lực sở tại để tháo dở, di dời đồng hồ điện đã niêm chì, cung cấp đầy đủ điện, nước phục vụ thi công và chịu mọi chi phí điện nước (Đối với hợp đồng hoàn thiện tùy trường hợp công ty sẽ hỗ trợ chi phí trên).

  Trước khi thi công 07 (bảy) ngày, CĐT liên hệ với UBND Phường để chuẩn bị các giấyy tờ pháp lý cần thiết (báo ngày khởi công, bản vẽ xin phép photo, giấy phép photo,..) theo yêu cầu của Phường. Công ty sẽ hỗ trợ cho Chủ đầu tư về việc này.

  CĐT cung cấp cho ĐVTC 01 (một) bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật đầy đủ đã được ký xác nhận của CĐT và của đơn vị thiết kế (khổ A3) nhằm làm cơ sở cho sự xác nhận ban đầu về sự chấp thuận của CĐT đối với hồ sơ thiết kế.

  CĐT liên hệ và tạo điều kiện cho bộ phận kỹ thuật của cty chụp lại hình hiện trạng các công trình cạnh bên nhằm làm cơ sở để xác minh nguyên nhân trong trường hợp nhà kế bên bị ảnh hưởng do thi công. Công việc này thực hiện trước khi tiến hành khởi công và kèm theo biên bản cam kết chịu trách nhiệm đối với các nhà kề bên trong suốt quá trình thi công (không bao gồm quá trình thi công tháo dỡ nhà cũ, khoan ép cọc). Trong quá trình thi công, mọi trách nhiệm liên quan vấn đề trên (các lỗi do thi công gây ra) cty sẽ chịu trách nhiệm giải quyết, trong một số trường hợp khó khan sẽ cần sự hỗ trợ của CĐT.

  Đối với công trình nằm giữa khu đất trống hoặc không xác định rõ ranh lộ giới thì phải đợi cơ quan chức năng nhà nước hoặc CĐT dự án xác định và bàn giao mốc xây dựng.

  CĐT cung cấp đầy đủ tên và số điện thoại của cá nhân hoặc tổ chức giám sát công trường do CĐT ủy nhiệm (giấy ủy nhiệm có chữ ký xác nhận) cho phòng Hành Chính của cty để làm cơ sở đại diện hợp pháp và thuận tiện liên hệ.

  KÝ HỢP ĐỒNG THI CÔNG

  Đơn giá thi công áp dụng cho mỗi loại hình công trình. Đối với nhà ở dân dụng tiêu chuẩn một mặt tiền đơn giá áp dụng theo diện tích trong bảng báo giá thi công. Đối với công trình hai mặt tiền, công trình phòng trọ, nhà ở kết hợp cho thuê, công trình khách sạn tư nhân (dưới 07 tầng), công trình biệt thự,… đơn giá sẽ được cộng thêm tùy theo quy mô theo đơn giá trong bảng báo giá. (Nhà ở dân dụng tiêu chuẩn là dạng nhà ở gia đình có diện tích mỗi tầng 60 – 80 m2 tương ứng 2PN + 2WC cho mỗi tầng.)

  Sau khi đồng ý giá cả và biện pháp thi công, hai bên sẽ tiến hành ký Hợp đồng thi công. Giá trị hợp đồng có thể tăng giảm tùy theo diện tích phát sinh hay khi khối lượng thay đổi, đơn giá không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng. Trong trường hợp không thay đổi so với bản vẽ cty cam kết không phát sinh.

  Khi thị trường có biến động giá cả hoặc vào cuối năm (tùy trường hợp), nhằm mục tiêu giữ giá và sắp xếp đội thi công, khách hàng và công ty có thể ký trước hợp đồng thi công (không quá 02 tháng). Đối với trường hợp này, khách hàng ứng trước số tiền trị giá 10% tổng giá trị hợp đồng ngay khi ký kết để đặt hàng vật tư và tiến hành công tác thiết kế (đối với khách hàng chưa có bản vẽ thiết kế). Đơn giá hợp đồng không thay đổi cho đến khi công trình hoàn thành.

  Hợp đồng thi công là mẫu quy định chung của cty, CĐT vui lòng không chỉnh sửa nội dung (trừ điều khoản và trách nhiệm hai bên). CĐT nên đọc và tính toán kỹ lưỡng trước khi ký hợp đồng.

  Đơn giá trong hợp đồng chưa bao gồm thuế Giá trị gia tăng (10%) cho phần nhân công, phần vật tư (sắt thép, xi măng) nếu CĐT cần hóa đơn sẽ do các đơn vị cung ứng xuất hóa đơn trực tiếp cho CĐT. Đối với các vật tư còn lại, tùy trường hợp sẽ phải đóng 10% VAT nếu muốn xuất hóa đơn.

  Hợp đồng thi công là hợp đồng được tính theo diện tích xây dựng. Trong trường hợp có thay đổi về diện tích xây dựng, hai bên sẽ tính lại giá trị hợp đồng và đơn giá thi công. Cách tính diện tích sẽ được giữ nguyên trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng theo phương thức tại đây :

  Đối với hợp đồng báo giá theo dự toán thì khối lượng và giá trị chi tiết theo bảng dự toán. Những hạng mục không có trong dự toán được hiểu là phát sinh. CĐT nên ưu tiên kiểm tra kĩ các hạng mục trong bảng dự toán để xác định được các hạng mục phat sinh – nếu có. Đối với nhà ở dân dụng khuyên CĐT nên chọn cách tính theo m2 khoán trọn nhằm tránh phát sinh rắc rối và mâu thuẫn không cần thiết.

  Bản vẽ xin phép và bản vẽ thiết kế được hai bên duyệt dẫn đến việc ký hợp đồng là cơ sở ràng buộc pháp lý trong hợp đồng thi công. Lưu ý CĐT nên hạng chế sai phép nhằm tránh những thiệt hại không đáng có. CĐT chịu trách nhiệm toàn bộ khi yêu cầu Nhà thầu thi công sai phép và không phép. Trường hợp CĐT thay đổi thiết kế ban đầu hoặc không xác nhận hồ sơ thiết kế, CĐT chịu trách nhiệm về các khoản phát sinh nếu có khi thi công theo ý CĐT.

  Nhà thầu chịu trách nhiệm mua bảo hiểm lao động, CĐT mua bảo hiểm công trình nếu Phường yêu cầu.

  Các chương trình khuyến mãi (nếu có) theo hợp đồng sẽ được trao khi hoàn thành công trình và chỉ áp dụng đối với các công trình ký kết trong thời gian khuyến mãi có xác nhận của ban giám đốc.

  CĐT nên lựa chọn xong vật tư hoàn thiện trước khi đơn vị thi công tiến hành công tác xây tô nhằm góp phần phối hợp với ĐVTC hoàn thành kịp tiến độ. Nên cần sự hổ trợ của kiến trúc sư trong quá trình chọn vật tư để có sự đồng bộ và thẩm mỹ. Công ty sẽ hỗ trợ CĐT nhân sự tư vấn vật tư.

  THI CÔNG

  Việc thi công được tiến hành theo bản vẽ thiết kế được hai bên duyệt dưới sự điều hành của cty, các quản lý thi công, đội trưởng và được giám sát bởi những nhân viên kỹ thuật chuyên ngành tại những thời điểm quan trọng. Một số hạng mục sẽ được kiểm tra bằng máy nhằm đảm bảo chính sát trước khi triển khai các hạng mục tiếp theo.

  Trước khi tiến hành công tác thi công nếu CĐT không có thời gian giám sát thì nên thuê giám sát thay mình làm việc với Nhà thầu thi công (thuê giám sát có kinh nghiệm).

  Trong trường hợp cty phát hiện giám sát CĐT có dấu hiệu tiêu cực, vòi vĩnh, cty sẽ tiến hành tạm ngưng công trình và thông báo cho CĐT biết. Trường hợp CĐT không xử lý dứt điểm tình trạng trên cty sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng. Tất cả mọi chi phí đã thực hiện theo hợp đồng CĐT phải thanh toán đầy đủ tới thời điểm thanh lý, CĐT chịu mọi trách nhiệm và hậu quả do việc tiêu cực của giám sát gây ra.

  Đối với công trình trong hẻm nhỏ (<6m) phải sử dụng xe nhỏ chuyên chở, CĐT hỗ trợ thêm một phần chi phí chênh lệch giá của vật tư mua lẻ và chuyên chở hẻm nhỏ tương đương 2% – 3% tổng giá trị hợp đồng.

  Đối với công trình có quy mô lớn, Cty sẽ tổ chức quản lý công trình bằng camera để cùng theo dõi công trình trong suốt quá trình thi công.

  Đối với công trình nhà văn phòng, cao tầng, công tác bao che giàn giáo ngoài, chi phí khảo sát địa chất, chi phí lắp đặt và sử dung vận thăng, cầu trục, thuê cty bảo vệ chưa bao gồm giá trị trong hợp đồng.

  Đối với công trình có hầm, công tác gia cố đất và nền móng các công trình xung quanh chưa bao gồm trong giá trị hợp đồng và sẽ được báo giá sau khi CĐT duyệt xong phương án gia cố. Nhà thầu chỉ thi công vách hầm cao bằng code vỉa hè, phần còn lại tới sàn trệt xây gạch ống.

  Đối với công trình có nền đất yếu, phần cọc ép và cọc khoan nhồi gia cố nền đất vá bê tông sàn trệt không nằm trong giá trị hợp đồng.

  Đối với công trình phải nâng nền trệt cao hơn 300mm so với cote tự nhiên, CĐT chịu chi phí nhân công và vật tư san lấp, xây tường ngăn, tường bao bó nền.

  Đối với công trình ở khu vực có nền đất yếu, CĐT nên thi công thêm hạng mục bê tông nền trệt để không bị lún sụt và hư hỏng gạch lát nền trệt. Đối với hạng mục này, cty sẽ tính chi phí theo diện tích từ 640.000đ/m2 – 680.000đ/m2 (thi công bê tông dày 100mm, sắt D6 a200 hai lớp hoặc D8 a200 một lớp).

  Đối với công trình có thang máy sẽ tính chi phí hỗ trợ do tăng khối lượng thi công cho hạng mục này từ 8 – 10 triệu cho một điểm dừng (tô mặt trong thang máy không thuộc khối lượng công việc trong hợp đồng).

  Trong trường hợp CĐT muốn thi công dự trù cầu thang lên sàn mái thì chi phí được tính thêm tương ứng 10 – 12 triệu cho phần cầu thang này.

  Đối với công trình CĐT có nhu cầu thiết kế sắt thép dư hoặc dự trù thêm tầng sau này thì chi phí sắt thép gia tăng chiếm 3% – 4% tổng giá trị phần thô cho 01 (một) sàn dự trù.

  Đối với công trình xây thêm tường 200mm không ở những vị trí trang trí chi phí được tính thêm theo thực tế thi công.

  Đối với công trình lát sàn gỗ, chi phí nhân công và vật tư cán nền tương đương với nhân công và vật tư lát gạch.

  Đối với công trình có đóng trần thạch cao, trần gỗ và tường ốp đá hoa cương thì tường và trần vị trí đó không tô hoàn thiện.

  Hóa chất, vật tư chống thấm và nhân công chống thấm đặc biệt dùng để chống thấm tầng hầm, hồ bơi, khu vực trồng cây,…không thuộc giá trị hợp đồng.

  Toàn bộ gạch sử dụng cho công trình là gạch Tuynel sản xuất tại Tân Uyên – Bình Dương. CĐT nên phối hợp với phòng vật tư cty để xác định thương hiệu gạch trước khi sử dụng cho công trình. Trong trường hợp sử dụng gạch thay coffa (xây móng, xây bó nền, xây vách cừ vây hầm,…) thì gạch sử dụng là gạch cháy hoặc nung cường độ lớn.

  Trường hợp vật tư đã được hai bên phê duyệt và được đưa về công trình hay đã đặt hàng với nhà cung cấp, CĐT có nhu cầu thay đổi thì CĐT chịu toàn bộ chi phí cho việc đổi trả gây ra.

  Đối với công trình ép cọc quá sâu so với code móng phải nối đầu cọc tùy khối lượng CĐT sẽ phải hỗ trợ chi phí trên nếu cty thực hiện. Trong công tác ép cọc nên ép dư để hạn chế tối đa việc nối cọc ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Đối với cọc ly tâm, phải hàn nối sắt và đổ bê tông đầu cọc, chi phí trên chưa bao gồm trong giá trị hợp đồng.

  Đối với sàn kho vệ sinh hoặc sàn gác không bao gồm trong cách tính theo diện tích sàn xây dựng nên sẽ được báo giá theo khối lượng. CĐT nên tham khảo trước về đơn giá và khối lượng trước khi thi công.

  Sàn âm, sàn đặt biệt không thuộc biện pháp của cty nên trường hợp CĐT muốn thi công sẽ phải chịu chi phí khác biệt đặc thù thi công.

  Trường hợp CĐT dừng công trình nếu không do lỗi ĐVTC, CĐT phải làm văn bản tạm dừng và chịu chi phí phát sinh do việc tạm ngưng gây ra cho đến khi công trình khởi công lại hay chịu phạt dựa trên điều khoản trong hợp đồng nếu công trình dừng hẳn.

  Đối với công trình nằm ngoài khu vực Tp.HCM tùy trường hợp và khu vực, vật tư có thể thay đổi phù hợp với vật tư tại khu vực đó nhưng đơn giá và chất lượng phải tương đương.

  NGHIỆM THU VÀ THANH TOÁN

  Sau khi dọn dẹp trống mặt bằng thi công, CĐT vui lòng ký vào biên bản bàn giao mặt bằng và biên bản xác định ngày khởi công.

  Sau mỗi giai đoạn thi công (đan sắt, đổ bê tông, xây tô,…), phòng thi công sẽ điện thoại cho CĐT trước ít nhất 01 (một) ngày để mời CĐT và đơn vị giám sát xuống công trình nghiệm thu cùng kỹ sư xây dựng và quản lý kỹ thuật cty. Đề nghị các bên có liên quan phải có mặt đầy đủ để tiến hành nghiệm thu kịp thời và ký vào biên bản nghiệm thu hoặc nêu ý kiến cảm thấy chưa hài lòng. Trong trường hợp đã báo nghiệm thu nhưng không thấy giám sát và CĐT có mặt xác nhận, coi như hạng mục đó đã được nghiệm thu.

  Các hạng mục hoàn thiện của CĐT thực hiện nên tự bảo quản thiết bị, trong trường hợp CĐT yêu cầu đơn vị thi công bảo quản vật tư hoàn thiện thì hai bên làm biên bản bàn giao vật tư có chữ ký xác nhận của ĐVTC để tránh hư hỏng, mất mát đáng tiếc.

  Cùng với mỗi đợt nghiệm thu cũng là đợt thanh toán trong hợp đồng, đây là khối lượng công việc để xác định thời điểm thanh toán chứ không phải chất lượng hoàn thành để thanh toán, đề nghị CĐT lưu ý để tránh trường hợp trễ hạn thanh toán. Công trình chỉ được thi công tieepssau khi có đầy đủ hóa đơn thanh toán và biên bản xác nhận thanh toán từ phòng hành chính cho mỗi đợt.

  Các đơn vị thực hiện hoàn thiện cho CĐT (nếu có) nên tự bảo quản trang thiết bị và vật tư của mình, ngoài ra vật tư và phụ kiện dùng để thi công không được sử dụng chung hoặc lấy vật tư tại công trường nhằm tránh tranh chấp không đáng có. CĐT có trách nhiệm nhắc nhở các đơn vị hoàn thiện này giữ vệ sinh chung cho công trình. Đơn vị hoàn thiện có trách nhiệm dọn vệ sinh hằng ngày và vận chuyển xà bần của họ đi đổ.

  CĐT vui lòng mang tiền đến cty hoặc chuyển khoản để thuận tiện công tác xác nhận trong hợp đồng. CĐT ở xa có thể điện thoại để cty cử nhân viên đến tận nhà thu tiền.

  Trong trường hợp do CĐT có nhu cầu thanh toán chậm (không vượt quá 05 ngày), CĐT nên hẹn trước để cty tiện sắp xếp kế hoạch tài chính đối với công trình nhằm đảm bảo tiến độ công việc.

  Khi CĐT có nhu cầu thay đổi các hạng mục thi công khác so với bản vẽ thiết kế ban đầu (nhất là kết cấu, bố trí và kích thước), CĐT vui lòng liên hệ với phòng thi công thông qua quản lý thi công để được tư vấn quyết định thay đổi và thuận tiện tổ chức công việc. Tránh trường hợp tự ý thay đổi hoặc yêu cầu nhân công thay đổi mà không thông báo cho quản lý công trường làm ảnh hưởng kỹ thuật thi công và tranh chấp hai bên. Tất cả các trường hợp phát sinh tăng hay giảm do yêu cầu của CĐT, cty sẽ gửi biên bản xác nhận xuống công trình, CĐT vui lòng ký vào biên bản trước khi thi công để xác nhận (lưu ý ; sẽ không có phát sinh tăng nếu thi công đúng bản vẽ ban đầu).

  CĐT vui lòng cung cấp vật tư kịp thời (đối với các hạng mục vật tư do CĐT cung cấp) xuống công trường để kịp tiến độ thi công, nếu trễ sẽ tính số ngày trễ vào tiến độ thi công đã ghi rõ trong hợp đồng. Nếu gặp trở ngại, CĐT có thể liên hệ với cty để nhận được sự hỗ trợ.

  BÀN GIAO

  Sau khi hoàn thành công trình và làm công tác vệ sinh cơ bản, cty sẽ tiến hành mời CĐT xuống công trình để làm công tác nghiệm thu lần cuối, nếu thấy chưa hài lòng, CĐT có thể ghi trực tiếp vào biên bản các hạng mục cần phải khắc phục để chúng tôi có cơ sở khắc phục nhằm để công trình đạt chất lượng tốt nhất.

  Công tác vệ sinh công nghiệp không thuộc công việc của hợp đồng thi công. Trường hợp CĐT không có đơn vị chuyên vệ sinh công nghiệp, cty sẽ hỗ trợ giới thiệu.

  Thời điểm hoàn thành công trình sẽ được tính từ khi hai bên ấn định thời gian bắt đầu thi công (không kể thời gian tháo dỡ nhà cũ, ép cọc, chuẩn bị bàn giao mặt bằng của CĐT, xử lý kết cấu những nhà xung quanh nếu có,…) đến khi có thông báo bàn giao công trình. Công trình sẽ được tính hoàn thành sau 05 (năm) ngày khi ĐVTC đã khắc phục toàn bộ các lỗi (nếu có) trong biên bản nghiệm thu hoàn thành lần 1 bất kể lý do gì. Tất cả các lỗi phát sinh sau ngày hoàn thành sẽ được tính và khắc phục trong thời gian bảo hành.

  CĐT vui lòng thông báo địa chỉ và số điện thoại khi có nhu cầu chuyển địa chỉ trong thời gian bảo hành nhằm tránh những tranh chấp, kiện tụng pháp lý không đáng có khi hết thời hạn bảo hành.

  CĐT vui lòng đến cty làm biên bản bàn giao nhà và chìa khóa nhà sau khi đã thanh toán đầy đủ các đợt thanh toán trong hợp đồng, đồng thời ký vào biên bản thanh lý hợp đồng (trừ đợt bảo hành nếu có). Cty chỉ xuất hóa đơn VAT (nếu có) khi CĐT đã thanh toán đầy đủ giá trị hợp đồng trừ phần bảo hành.

  Trong trường hợp CĐT và phòng thi công không thống nhất được với nhau trong việc bàn giao và thanh lý thì phòng pháp lý cty sẽ tiếp tục làm việc với CĐT về các vấn đề còn lại.

  BẢO HÀNH

  Thời gian bảo hành 01 (một) năm tính từ lúc hoàn thành công trình, bảo hành kết cấu 05 (năm) năm

  Trong thời gian bảo hành, nếu có vấn đề hỏng hóc do lỗi kỹ thuật thi công (không bảo hành vật tư hoàn thiện), CĐT vui lòng thông báo bằng điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp chậm nhất là sau 48 giờ kể từ khi xảy ra sự cố đến cty. Trong vòng 24 giờ cty sẽ cử người xuống khảo sát tại công trình, xác định nguyên nhân và ra phương án khắc phục sửa chữa nếu đúng do lỗi kỹ thuật thi công. Trường hợp khách hàng không thông báo choc ty mà tiến hành tự ý sửa chữa thì cty không chịu trách nhiệm về chi phí bảo hành và chất lượng liên quan đến hạng mục đó. Trường hợp khách hàng đã thông báo nhưng cty không hồi đáp hoặc sửa chữa trong vòng 05 (năm) ngày, mặc dù đúng lỗi kỹ thuật thi công, khách hàng có quyền sửa chữa và gửi hóa đơn thi công hợp lý về cty để tiện việc khấu trừ tiền bảo hành.

  Đối với các hạng mục liên quan đến điện, nước sinh hoạt, cty sẽ cử người xuống khắc phục trong vòng 24 giờ. Đối với các hạng mục nứt, thấm hạng mục khác, sau khi khảo sát xong cty sẽ báo thời điểm khắc phục cho CĐT khi địa chất kết cấu và các hiện tượng thời tiết đã ổn định và thuận lợi.

  Bảo trì công trình suốt quá trình sử dụng của CĐT. Khi có nhu cầu bảo trì CĐT vui lòng thông báo cho phòng thi công cty để đăng ký thời gian bảo trì. Đối với công trình bảo trì trong thời gian lễ tết nên đăng ký sớm để đảm bảo tiến độ bảo trì hợp lý.

  Các hạng mục lưu ý bảo trì định kỳ : sơn nước, làm mới nền gạch, thiết bị, vật dụng nội thất,…

  CĐT chịu chi phí nhân công và vật tư cho công tác bảo trì.

  CĐT nên tích cực phối hợp với bộ phận Dịch Vụ Khách Hàng để giúp cty nắm bắt được các vấn đề liên quan đến sự cố công trình hoặc nhân công, lỗi kỹ thuật nhằm giúp cty khắc phục các vấn đề và lỗi một cách nhanh chóng và tốt nhất. 

  Những lưu ý về bảo hành :

  Không bảo hành nếu :

  Những hạng mục chắc chắn không bảo hành :

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline